Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện

Sáng ngày 10/5/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành về Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) số 01 của tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Lợi - Phó Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế làm Phó Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Ý Yên về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Ban Thường trực VSATTP huyện; đồng chí Đỗ Hồng Điệp UVBTVHU, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cùng đại diện các phòng ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã nghe đại diện thành viên Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện báo cáo kết quả công tác đảm bảo ATTP và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Theo đó, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai về ATTP; tăng cường công tác tuyên truyền chính xác kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến ATTP; tập trung phổ biến, hướng dẫn nhân dân và các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nắm rõ và thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP, đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở kinh doanh. Đặc biệt trong 4 tháng đầu năm, huyện đã thành lập 33 đoàn kiểm tra trong đó có 2 đoàn tuyến huyện, tiến hành kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về ATTP tại 4 xã, thị trấn, 6 trường mầm non và 19 cơ sở thực phẩm. Kết quả, đã xử phạt 5 cơ sở vi phạm với số tiền 6 triệu đồng và thu tang vật trị giá gần 5,5 triệu đồng. Hiện, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đang tiếp tục làm việc về công tác VSATTP tại 4 xã trên địa bàn huyện. Riêng các đoàn kiểm tra tuyến xã đã tiến hành kiểm tra 138 cơ sở thực phẩm tại địa phương. Qua tổng hợp, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh cũng đã đánh giá về công tác đảm bảo ATTP tại xã Yên Cường đồng thời tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh Rau an toàn của HTX Nam Cường và cơ sở sản xuất kinh doanh dầu Lạc, dầu Vừng An Nhiên. Trong đó tập trung vào các nội dung về việc thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản của Nhà nước; Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/ tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo... Bên cạnh đó đoàn cũng đánh giá hiệu quả trong công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh sản xuất. Qua kiểm tra cả 2 cơ sở đều đạt các điều kiện VSATTP.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các cơ sở, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Đặc biệt là công tác tuyên truyền bằng các hình thức như trên hệ thống phát thanh huyện, Trang thông tin điện tử huyện, cùng các pano, áp phích nhằm giúp người dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh chấp hành tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn cũng yêu cầu trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục làm tốt chức năng quản lý Nhà nước về ATTP, đặc biệt, các xã, thị trấn cần thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh, đảm bảo tốt nhất cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm... Phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

(Thực hiện: Đoàn Hương)