Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thăm mô hình sản xuất giống lạc CP2 tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Sáng ngày 27/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã đến thăm Mô hình sản xuất giống lạc CP2 tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên. Cùng đi có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện trồng trọt...

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh; đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng đại diện các phòng ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo xã Yên Cường và các hộ nông dân trực tiếp sản xuất mô hình.

Mô hình sản xuất giống Lạc CP2 nằm trong dự án Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp –DA15”. Đây là giống lạc được Viện Di truyền Nông nghiệp cùng Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đậu đỗ chọn tạo ra từ tập đoàn giống lạc nhập nội, có nhiều đặc tính tốt trong điều kiện khí hậu miền Bắc như: Thân cây đứng, lá xanh đậm, sai quả, năng suất cao. Giống lạc CP2 đang được tiến hành thử nghiệm sản xuất ở một số địa phương tại các tỉnh phía Bắc. Tại Yên Cường, với sự cung ứng và hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Đậu đỗ, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, mô hình khảo nghiệm giống lạc CP2 đã được triển khai với quy mô 4ha với 26 hộ tham gia.

Khi triển khai mô hình, ngoài hỗ trợ về giống và phân bón, Viện cây trồng đã tổ chức tập huấn 1 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Lạc cho 50 học viên là nông dân tại HTX Nam Cường, xã Yên Cường. Trong quá trình theo dõi sản xuất, giống lạc CP2 sinh trưởng và phát triển tốt và được đánh giá là phù hợp với thổ nhưỡng và tập quán canh tác của nông dân. Qua đối chứng, tỷ lệ nảy mầm của giống lạc CP2 cao, ra hoa lần đầu sau 40- 42 ngày và ra rộ tập trung khi đến 48-50 ngày; thời gian sinh trưởng cây lạc từ 115-120 ngày và phù hợp với điều kiện sản xuất vụ đông - xuân tại huyện Ý Yên. Một ưu điểm khác là cây lạc chống chịu được thời tiết hạn nên tỷ lệ chết giảm so với các giống lạc khác, khả năng chống chọi các loại sâu bệnh như bệnh gỉ sắt, đốm nâu, đốm đen và các loại sâu như sâu xanh, sâu khoang, sâu ăn lá rất tốt. Kiểm tra thực tế tại đồng ruộng cho thấy, Giống CP2 có năng suất cao từ 4,2-4,5 tấn/ha, có khối lượng 100 quả (từ 170 - 172g), khối lượng 100 hạt (từ 60 - 65g,) tỷ lệ nhân từ 70-71%, hạt có màu hồng sáng thích hợp với tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Năng suất giống lạc CP2 trên toàn mô hình dự kiến tăng hơn 13,1% so với giống lạc đang sản xuất đại trà tại địa phương Trạm Dầu 207; hiệu quả kinh tế tăng hơn 16,4%

Từ kết quả thực hiện mô hình đã mở ra triển vọng ứng dụng trồng lạc CP2 với các biện pháp kỹ thuật đi kèm, sẽ giúp cải thiện chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, góp phần tăng thu nhập cho nông dân trồng lạc trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đánh giá cao những kết quả đạt được của mô hình đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn từ Trung ương đến địa phương tiếp tục lựa chọn cơ cấu giống phù hợp để đưa vào thực hiện các mô hình; hướng tới nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú ý đến công tác tạo chuỗi liên kết; xây dựng vùng nguyên liệu gắn với chế biến, tiêu thụ và kiểm soát được chất lượng sản phẩm...

(Thực hiện: Đoàn Hương)