Phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin phản ánh các hành vi vi phạm TTATGT trên địa bàn huyện Ý Yên

Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên Nguyễn Sinh Tiến vừa ký ban hành kế hoạch số 127/KH-UBND phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin, hình ảnh phản án vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện Ý Yên.

Phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin phản ánh các hành vi vi phạm TTATGT” được triển khai trên phạm vi toàn huyện với đối tượng tham gia là các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của quần chúng Nhân dân trong công tác phối hợp đảm bảo TTATGT; chủ động phát hiện, cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh các vi phạm trật tự ATGT cho các cơ quan chức năng kịp thời xử lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Kế hoạch được thực hiện trên cơ sở triển khai đồng bộ, thống nhất từ huyện đến cơ sở các giải pháp bảo đảm ANTT trong đó trọng tâm là các phòng, ban, ngành, cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng và cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trên Cổng TTĐT huyện, trên nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook, phát phóng sự, video clip; lồng ghép trong các hội nghị, sinh hoạt hội đoàn thể; phấn đấu mỗi người dân là một “tuyên truyền viên”, “cộng tác viên” đắc lực của lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo TTATGT, tạo hiệu ứng răn đe, phòng ngừa xã hội. Hình thức tuyên truyền cần được đa dạng, đổi mới, phong phú, linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng và điều kiện thực tế ở cơ sở.

Cùng với tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phong trào toàn dân tố giác vi phạm về TTATGT tập trung vào các hành vi phạm là: Điều khiển xe ô tô khách chở quá số người quy định; dừng, đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định; xe ô tô tải chở quá khổ, quá tải, “cơi nới” thành thùng, chở vật liệu để rơi vãi, lôi kéo đất cát ra đường; xe moto, xe máy điện chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, chở hàng cồng kềnh, đu bám, kéo đẩy xe khác trên đường…gây mất an toàn giao thông cho người và phương tiện khác cũng như mất trật tự, an toàn xã hội.

Trên cơ sở nhận diện các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, huyện Ý Yên khuyến khích, vận động Nhân dân tích cực cung cấp các thông tin, tài liệu phản ánh bằng cách trích xuất camera giám sát hành trình, sử dụng điện thoại thông minh quay video clip, chụp ảnh về hành vi vi phạm; thời gian (ngày, giờ) phát hiện vi phạm; tuyến đường, địa điểm xảy ra vi phạm; biển số phương tiện, đặc điểm của phương tiện (loại xe, màu sơn...); chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện (nếu xác định được) và các thông tin khác có liên quan.

Sau khi ghi nhận được thông tin về hành vi vi phạm, Công an huyện Ý Yên là đầu mối tiếp nhận, xử lý, phản hồi thông tin kiến nghị, phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm TTATGT qua số điện thoại 0857428226 hoặc số Zalo Giao thông huyện Ý Yên0857428226. Sau khi tiếp nhận thông tin kiến nghị, phản ánh của người dân cung cấp về các hành vi vi phạm, Đội Cảnh sát Giao thông – Công an huyện có trách nhiệm thông báo trực tiếp cho lực lượng CSGT trên tuyến, địa bàn phục trách để bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm nếu vi phạm đang diễn ra hoặc tiến hành xác minh, làm rõ hành vi vi phạm (nếu có) và xử lý vi nghiêm theo quy định.

UBND huyện yêu cầu thông tin phản ánh của Nhân dân về vi phạm TTATGT phải có cơ sở pháp lý, bảo đảm khách quan, chính xác. Việc tiếp nhận, xác minh, xử lý, giải quyết thông tin phản ánh phải bảo đảm tính kịp thời, đúng hành vi vi phạm, đúng quy định pháp luật và bảo đảm an toàn, bí mật về danh tính của tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh vi phạm về TTATGT; có hình thức khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, tích cực trong tham gia hoạt động phong trào; xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng phong trào để cung cấp thông tin sai sự thật, chống phá, tiêu cực hoặc gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự và lợi ích hợp pháp khác của các tổ chức, cá nhân liên quan.

UBND huyện giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch.

(T/h: H.G)